HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

7 lí giải tại sao trẻ bị hôi miệng và cách ngăn ngừa

Tác giả: Nha Khoa Paris - Tham vấn y khoa:

Chứng hôi miệng không chỉ là vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến người lớn mà nó còn rất phổ biến ở trẻ em. Nhưng chính xác những gì có thể gây ra hôi miệng? Tại sao trẻ bị hôi miệng? Làm thế nào để giúp trẻ thoát khỏi những ám ảnh này? Nha khoa Paris xin đưa ra 1 số nguyên nhân gây hôi miệng và cách khắc phục

Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân hôi miệng ở trẻ thường bị đổ lỗi cho thực phẩm hoặc đồ uống gây ra. Tuy nhiên nếu tình trạng hôi miệng ở con bạn không biến mất, đó không phải lỗi do những thứ con bạn vừa ăn. Chứng hôi miệng là do vi khuẩn sống trong miệng và tồn tại từ những cặn thức ăn còn xót lại và mảng bám trên răng. Khi vi khuẩn ăn, chúng tạo ra hydro sunfua gây ra mùi hôi thối, khó chịu. Hôi miệng mãn tính thậm chí có thể là 1 dấu hiệu của bệnh nướu răng. Điều quan trọng là cần đưa trẻ đi gặp nha sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu hôi miệng kéo dài

Tại sao trẻ bị hôi miệng?

Đâu là nguyên nhân trẻ bị hôi miệng

Tại sao trẻ bị hôi miệng

Dưới đây là 7 lí giải tại sao trẻ bị hôi miệng

 • Vệ sinh răng miệng kém: Hầu hết trẻ bị hôi miệng do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Nếu con bạn không đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên hoặc có đánh răng nhưng chải qua loa, đối phó mảng bám có thể tích tụ, vi khuẩn sinh sôi gây ra mùi hôi trong miệng. Lưỡi cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, bỏ qua việc làm sạch lưỡi tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Mặc dù trẻ thức dậy có mùi hôi miệng là việc hoàn toàn bình thường, ngay cả đối với người lớn, nhưng nếu nó kéo dài cả ngày, có thể có những lời lí giải khác cho tại sao trẻ bị hôi miệng
 • Khô miệng: Nước bọt giúp làm sạch miệng, rửa trôi vi khuẩn và vụn thức ăn. Khi miệng của con bạn tiết ra ít nước bọt hơn bình thường, xerostomia có thể xảy ra, điều này góp phần gây ra hôi miệng, thậm chí có thể dẫn đến sâu răng.
 • Thở bằng miệng: Khi 1 đứa trẻ thở bằng miệng (do nghẹt mũi hoặc thói quen thở bằng miệng khi ngủ), nó sẽ ngăn nước bọt rửa trôi vi khuẩn, thúc đẩy hôi miệng.
 • Các bệnh lý răng miệng: Các vấn đề về răng miệng như sâu răng, bệnh nướu răng, lở miệng, nhiễm trùng miệng, sự tích tụ của mảng bám gây ra mùi khó chịu lý giải tại sao trẻ bị hôi  miệng.
 • Một số loại thực phẩm: Nếu trẻ tiêu thụ những loại thực phẩm có mùi mạnh như hành, tỏi, nước tương có thể ảnh hưởng đến sự tươi mát trong hơi thở.
 • Thuốc: Đôi khi, do quá trình sử dụng thuốc như kháng sinh, cách thuốc bị hòa tan trong cơ thể có thể gây hôi miệng. Quá trình này giải phóng các hóa chất dẫn đến hôi miệng
 • Bệnh về hô hấp: Nếu con bạn viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm amidan cũng không thể tránh được tình trạng hôi miệng

Cách tránh hôi miệng cho trẻ:

Khi đã biết tại sao trẻ bị hôi miệng, bạn có thể giúp con mình khắc phục tình trạng hôi miệng nhờ thói chăm sóc răng miệng tốt và đúng cách:

 • Cho con bạn chải răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có chứa fluor để thúc đẩy hơi thở thơm mát. Nhớ dạy trẻ đánh răng đúng cách, chọn cho con mình kích cỡ bàn chải nhỏ, lông mềm để có thể dễ dàng chải sạch các bề mặt răng.
 • Khi con bạn chải răng, hãy chắn chắn việc bé làm  sạch cả lưỡi. Hầu hết vi khuẩn gây mùi cư trú trên mũi
 • Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mùi hôi miệng từ những cặn thức ăn mắc trong kẽ răng sau mỗi bữa ăn
 • Cho trẻ uống nhiều nước, vừa giúp rửa trôi vi khuẩn là sạch khoang miệng, vừa giúp bé sản sinh nhiều nước bọt
 • Tránh chứng hôi miệng và các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng bằng việc cho trẻ kiểm tra răng định kì 6 tháng 1 lần

Bất kể lí do tại sao trẻ bị hôi miệng, dạy trẻ cách hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt ngay từ nhỏ rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng khi trưởng thành.

Bài viết này có thể cung cấp thông tin về vấn đề răng miệng ở trẻ nhỏ, nó không thay thếcho tư vấn, chuẩn đoán hay điều trị chuyên nghiệp. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với bác sĩ qua hotline 1900.6900 hoặc mô tả tình trạng theo form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ Miễn phí!

Ngày đăng: 05/03/2019 | Lần cập nhật cuối: 05/03/2019
Nguồn tham khảo >>

Bạn đang xem 7 lí giải tại sao trẻ bị hôi miệng và cách ngăn ngừa trong Hôi Miệng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X